logo

Viện cây trồng và thực phẩm (New Zealand) sang đào tạo quản lý sau thu hoạch

Viện cây trồng và thực phẩm (New Zealand) sang đào tạo quản lý sau thu hoạch

11:50 - 22/04/2019

Trong 10 ngày (từ ngày 9-19/4/2019), các chuyên gia từ Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (Plant and Food Research) đã tiếp tục sang đào tạo và hướng dẫn các kỹ sư nông nghiệp SAM Agritech trong vấn đề thực hành quản lý sau thu hoạch đối với cây bơ. 

Vấn đề kiểm soát và quản lý sau thu hoạch đối với trái cây là một trong những học phần trọng tâm trong dự án hỗ trợ phát triển cây bơ giữa văn phòng liên chính phủ G2G, viện PFR và công ty SAM Agritech kéo dài 3 năm. Nhận thức được tầm quan trọng của các biện pháp xử lý sau thu hoạch đối với trái bơ, đoàn chuyên gia New Zealand đã sang đào tạo và hướng dẫn trực tiếp các kỹ sư SAM Agritech các kỹ năng thu hoạch, bảo quản và đóng gói trái bơ. Đoàn PFR bao gồm 3 chuyên gia: Tiến sỹ Allain Brian Woolf (chuyên gia về sau thu hoạch với 25 năm kinh nghiệm làm việc trong các dự án hợp tác quốc tế về hồng, thanh long, ...), Tiến sỹ Guinevere Ortiz (chuyên gia về sau thu hoạch, nhiều năm làm việc tại các công ty xuất khẩu trái cây của Philippine, ...) và Ms Danielle Kerchmar (quản lý chung dự án)

 

Đợt đào tạo lần này kéo dài trong 10 ngày. Đoàn đã có cơ hội tham quan và thực hành tại một số vườn bơ chín đang trong thời kỳ thu hoạch. Các phương pháp thu hoạch trái bơ cũng như xếp trái trong sọt đã được các chuyên gia hướng dẫn và chỉ bảo tận tình. Bơ là loại trái cây rất khó bảo quản, nếu thu hoạch không đúng cách, trái bơ sẽ dễ bị bầm, dập, ảnh hưởng đến chất lượng thịt bơ bên trong. Do vậy việc thu hoạch trái cây tại vườn đòi hỏi nhân viên phải quan sát tỉ mỉ và sử dụng đúng cách các dụng cụ hỗ trợ để tránh làm tổn thương cho trái. 

Tiến sỹ Allain Woolf hướng dẫn cách cắt cuống

Ngoài ra đoàn công tác đã đến tham quan và học tập tại một nhà đóng gói bơ trong thị xã Gia Nghĩa. Tại đây, tiến sỹ Guinevere chuyển giao kỹ năng phân loại trái, đóng gói trái vào thùng để giảm thiểu tối đa khả năng va đập giữa các trái trong quá trình di chuyển đường dài. Nhiều câu hỏi thú vị được đặt ra xoay quanh vấn đề đóng gói và bảo quản trái bơ để đảm bảo chất lượng tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng. Các kỹ sư SAM Agritech đã thực hành đóng gói 1 thùng bơ mẫu dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các chuyên gia viện PFR. 

Sau khi kết thúc các nội dung làm việc tại Đăk Nông, đoàn chuyên gia PFR cùng SAM Agritech tiếp tục đi chuyển để tham dự lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật "Thực hành quản lý sau thu hoạch tốt nhất cho trái thanh long" tại tỉnh Bình Thuận từ ngày 16-17/04/2019 do Viện cây ăn trái miền Nam, Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch và Viện cây trồng và thực phẩm NZ tổ chức. 

Trong 2 ngày học tập, đội ngũ SAM Agritech đã học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến việc thu hoạch trái thanh long, phương pháp bảo quản lạnh, cách đóng gói trái thanh long để tránh nhiễm bệnh và phương pháp quản lý bệnh thối sau thu hoạch. Đoàn đã tham quan mô hình nhà đóng gói thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam của công ty TNHH Thanh Long Hoàng hậu. Với các kiến thức thu thập được trong đợt học tập lần này, SAM Agritech kỳ vọng sẽ xây dựng được một chuỗi cung ứng bơ hoàn thiện tại Đăk Nông dựa trên mô hình của trái thanh long. 

Dự kiến đoàn làm việc tiếp theo của Viện PFR sẽ diễn ra vào tháng 7.