logo

Đoàn chuyên gia Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand sang làm việc tại nhà máy SAM Agritech (Đắk Nông)

Đoàn chuyên gia Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand sang làm việc tại nhà máy SAM Agritech (Đắk Nông)

14:50 - 10/12/2018

Từ ngày 5 đến ngày 14/11, đoàn chuyên gia Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (Plant and Food Research - PFR) gồm 5 thành viên đã sang khảo sát và tư vấn khoa học cho đội nông nghiệp SAM Agritech như một phần của dự án hợp tác phát triển bơ tại tỉnh Đăk Nông kéo dài trong 3 năm.

Tiếp theo việc ký kết hợp tác mô hình đồng góp vốn giữa cơ quan hợp tác liên chính phủ New Zealand G2G và  SAM Agritech, đợt làm việc đầu tiên của các chuyên gia từ viện PFR đã diễn ra từ ngày 5-14/11.

Tiến sỹ Grant Thorp (chính giữa) đang làm việc với các kỹ sư nông nghiệp SAM Agritech tại dự án Mai Khôi

Tại Mai Khôi – dự án trọng điểm trồng bơ của SAM Agritech, các chuyên gia PFR đã xem xét và hướng dẫn các kỹ sư nông nghiệp SAM Agritech phương pháp trồng bơ tốt nhất cho hiệu quả và năng suất cao.Theo nhận định của PFR, hiện tại các cây bơ trong khu vực Mai Khôi đang phát triển trong điều kiện tốt và cần duy trì việc chăm bón đúng cách dưới sự tự vấn của PFR.

            Đồng thời, đoàn chuyên gia cũng tham quan vườn ươm trong khu vực nhà máy của SAM Agritech. Các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên nhằm cải thiện tình trạng của vườn ươm, hỗ trợ cây con phát triển tốt hơn như: đặt hệ thống thông gió, lát bê-tông mặt sàn … Qua trao đổi, PFR cũng đánh giá cao một số biện pháp của SAM Agritech trong việc thiết kế vườn ươm như thiết kế giá đỡ cho cây, quy hoạch khu vực cho từng loại cây, …

Đoàn chuyên gia làm việc tại vườn ươm của SAM Agritech

Trong đợt làm việc lần này, các kỹ sư nông nghiệp của SAM Agritech cũng được tham dự 1 buổi đào tạo về quá trình chín của quả bơ do tiến sỹ Allan Woolf và tiến sỹ Guinevere Ortiz hướng dẫn. Với các thiết bị hiện đại được đưa từ New Zealand sang, đội nông nghiệp đã rất hào hứng khi làm thí nghiệm với trái bơ Booth, đồng thời tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích về quá trình trái bơ chín.

Tiến sỹ Allain Woolf đang hướng dẫn các kỹ sư nông nghiệp SAM Agritech làm thí nghiệm

Tiến sỹ Guinevere Ortiz (áo kẻ đen) đang hướng dẫn việc xử lý số liệu

Bên cạnh đó, SAM Agritech cùng các chuyên gia New Zealand đã có đợt khảo sát thị trường tiêu thụ bơ tại Hồ Chí Minh. Theo tiến sỹ Dale Yi, nhu cầu tiêu thụ bơ tại Việt Nam hiện tại rất lớn. Đây là tín hiệu tốt cho đầu ra của trái bơ Đắk Nông.

Tiến sỹ Dale Yi (áo kẻ sọc) và tiến sỹ Guinevere Ortiz (áo kẻ dọc) đang khảo sát thị trường TP Hồ Chí Minh

Kết thúc đợt làm việc, đoàn chuyên gia đã có 1 buổi họp tổng kết với lãnh đạo và các kỹ sư nông nghiệp SAM Agritech. Chủ tịch HĐQT SAM Agritech Nguyễn Thị Thu Hoài rất cám ơn sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên gia viện PFR, đồng thời, SAM Agritech sẽ nhanh chóng điều chỉnh lại cơ sở hạ tầng và phương pháp trồng bơ theo lời khuyên của PFR.

Buổi họp làm việc giữa SAM Agritech và các chuyên gia từ PFR

            Tháng 12 tới, đoàn làm việc đợt 2 của PFR sẽ tiếp tục sang Việt Nam. SAM Agritech tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ viện PFR, trái bơ của Đăk Nông sẽ tiếp cận được với thị trường quốc tế đầy tiềm năng, trở thành một cây trồng chủ lực của địa phương này.

Ảnh chụp kết thúc đợt làm việc đầu tiên của PFR trong dự án phát triển bơ kéo dài 3 năm